Kìm cắt cạnh.

5/5 - (2 bình chọn)

Kìm cắt cạnh, Kìm cắt TSUNODA là một dụng cụ cần thiết cho việc sửa chữa và nhiều mục đích ng việc khác nhau. Trong đó, kìm cắt cạnh là một loại kìm rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Vật tại sao chúng lại cần thiết như vậy, chúng ta hãy tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Kìm cắt cạnh.

Kìm cắt cạnh được sử dụng để cắt dây điện, ốc vít và đinh. Chúng được biết đến với nhiều tên khác nhau: kìm cắt bên, kìm cắt và kìm cắt dây.

cn130
Kìm cắt cạnh Tsunoda

Tay cầm và lưỡi cắt ở góc với nhau để có thể sử dụng kìm cắt, kìm, kìm cắt bên dễ dàng hơn. Chúng được gọi là kìm cắt cạnh vì lưỡi cắt tạo với tay cầm một góc . Điều này giúp bạn dễ dàng cắt các vật thể gần với thứ gì đó chắc chắn mà không bị cản trở tay cầm.

Chúng là những dụng cụ cầm tay nhỏ ban đầu được thiết kế dành cho thợ điện để cắt những sợi dây điện nhỏ nhưng chúng rất hữu ích nên có thể tìm thấy trong hầu hết mọi hộp dụng cụ. Nếu bạn chưa có một cặp kìm cắt cạnh, hãy đọc để khám phá thêm nhé!

Sơ lược về lịch sử của kìm cắt cạnh.

Các ng cụ cắt dây, mặc dù đã xuất hiện trước đây, đã xuất hiện ở Mỹ vào những năm 1800. Dây thép gai được phát minh để giữ cho gia súc không đi lạc và người ta phải dùng máy cắt dây để duy trì hàng rào.
Các cuộc chiến tranh cắt hàng rào ở Texas đã gây ra sự gia tăng dụng cụ cắt dây. Chúng cũng được sử dụng để loại bỏ các hàng rào không mong muốn.

Ở Texas vào năm 1883, cuộc chiến giữa những chủ sở hữu đất đai và những chủ trang trại đã thành lập, những người muốn có đất ng để chăn thả gia súc của họ, đã xảy ra gay gắt với cuộc chiến cắt hàng rào. Nhu cầu về dụng cụ cắt dây tăng vọt khi các chủ trang trại lẻn ra ngoài và cắt hàng rào trong đêm khuya!
Chiến tranh thế giới thứ nhất đã tạo ra một bước tiến nhảy vọt trong các thiết kế dụng cụ cắt dây. Những người lính cần những chiếc dụng cụ cắt nhỏ, cầm tay không gây quá nhiều tiếng ồn khi họ cắt qua hàng rào thép gai và đường dây điện thoại của đối phương.

Bộ kềm cắt dây các loại bao gồm kìm mũi dài, kìm tổ hợp và kìm cắt mặt chéo, kềm cắt dây. Kể từ đó, kìm cắt đã đa dạng hóa thành nhiều loại khác nhau, mỗi loại được thiết kế cẩn thận cho các mục đích sử dụng cụ thể. Kìm cắt cạnh là một sửa đổi đơn giản của thiết kế dụng cụ cắt thẳng để cho phép cắt dây và đinh gần với bề mặt rắn hơn bình thường.

Kìm cắt cạnh dùng để làm gì?

Kìm cắt cạnh được sử dụng để cắt dây điện, ốc vít và đinh có đường kính lên đến 5mm – bao gồm đồng, thép và dây đàn piano – cũng như lò xo thép và nhựa.
Chúng cũng có khả năng cắt các loại cáp dày hơn, bọc nhựa. Mặc dù được thiết kế cho thợ điện, chúng hữu ích trong mọi ngành nghề, từ xây dựng đến làm vườn.

CN-175N Kìm cắt cạnh
CN-175N Kìm cắt cạnh

Kìm cắt cạnh gồm những bộ phận nào?

Các bộ phận của kìm cắt mặt chéo, kềm cắt da, kềm cắt: hàm, tay cầm, lưỡi dao, điểm trục

Hàm.

CN-160S Kìm cắt cạnh lưỡi kìm
CN-160S Kìm cắt cạnh lưỡi kìm

Các hàm của kìm cắt cạnh được mở và đóng bằng cách sử dụng tay cầm. Họ đặt lực lên dây để các lưỡi cắt có thể xuyên qua nó.
Độ dày của hàm ảnh hưởng đến độ bền của dụng cụ. Hàm mặt dày giúp cắt ổn định và chắc chắn dọc theo toàn bộ chiều dài của lưỡi.
Hàm mỏng hơn mang lại độ chính xác hơn nhưng thiếu độ bền khi cắt các vật liệu cứng hơn.

Lưỡi dao.

SN-125DG kìm cắt cạnh King TTC
SN-125DG kìm cắt cạnh King TTC

Lưỡi cắt sắc bén của kìm cắt cạnh được thể hiện ở các cạnh bên trong của hàm. Lực từ các hàm đẩy chúng xuyên qua vật liệu bị cắt.

Độ cứng của các lưỡi được kiểm tra và cấp số ‘Hardness Rockwell loại C’ (HRC). rong đó, model khuyên dùng cho lưỡi của kìm cắt cạnh là HRC60-65.
Các cạnh của lưỡi kìm cắt theo đường chéo được vát dẫn xuống lưỡi cắt. Điều này cho phép hàm dày hơn nhiều so với lưỡi cắt để cung cấp sức mạnh và hỗ trợ. Các cạnh cắt có thể được vát cả hai bên hoặc chỉ một bên.
Với một góc xiên chỉ ở một bên làm cho các lưỡi dao ít cứng hơn và việc cắt các vật liệu cứng hơn có thể dễ dàng khiến chúng bị gãy. Ưu điểm là chúng có thể cắt dây ngang với bề mặt vì chúng có thể tạo ra một vết cắt thẳng ở một bên.

Kìm cắt cạnh có vát hai bên chắc chắn và bền hơn rất nhiều. Có lưỡi cắt ở trung tâm của hàm với cả hai góc xiên ở cùng một góc là cấu hình mạnh nhất nhưng sẽ không cắt dây ngang xuống một bề mặt. Nhiều kìm cắt cạnh có một góc vát ở góc nông hơn tạo nên sự cân bằng giữa độ bền và đường cắt phẳng.
Trên hầu hết các loại kìm cắt theo đường chéo, lưỡi dao tiếp tục dọc theo toàn bộ chiều dài của cạnh bên trong của hàm nhưng một số kiểu ‘bù đắp’ cho các lưỡi cắt hoàn thiện trước đầu hàm một chút. Thiết kế này nhằm bảo vệ các lưỡi dao khỏi bị hư hại nếu dụng cụ bị rơi.

Một số kìm có lưỡi mỏng hơn ở đầu của hàm và dày hơn ở gốc của hàm, gần điểm trục nhất. Điều này cho phép độ chính xác khi cắt vật liệu mềm gần đầu nhưng không làm mất sức mạnh cần thiết để cắt vật liệu cứng hơn gần đế.
Các cạnh vát của một vài mẫu kìm cắt cạnh được khắc. Thiết kế này nhằm giúp vật liệu không bị trượt ra khỏi mối nối khi nó bị cắt.

Tay cầm.

Kìm cắt chéo tay cầm khuôn đúc NP-100NDG Tsunoda

Tay cầm của kìm cắt cạnh hoạt động như một cặp đòn bẩy, truyền động tác đóng mở cho các ngàm kẹp (xem Kìm cắt cạnh hoạt động như thế nào? ).
Chúng được làm từ kim loại nhưng thường có một lớp phủ nhựa để tạo sự thoải mái.
Lớp nhựa phủ ngoài được tạo hình để vừa vặn với bàn tay. Nó thường có ‘cổ áo’ gần điểm xoay nhất để ngăn bàn tay trượt về phía hàm.

Mẹo lựa chọn kìm cắt cạnh tốt nhất.

 • Đọc 1 đống thông tin linh tinh ở trên chẳng giúp bạn chọn được cây kìm mong muốn.
 • Nhưng để tìm được kềm đúng mục đích sử dụng thì bạn cần biết nó có bao nhiêu loại và ng dụng ra sao?
 • Tại sao nhà sản xuất sản xuất ra lắm kiểu dữ vậy?
 • Tất cả đều có lý do của nó. Xuất phát từ chính yêu cầu của thực tiễn sản xuất hay người dùng.
 • Các chủng loại khác nhau ra đời và nó đáp ứng chính xác một tác vụ nào đó.

 Cách chọn kìm cắt cạnh tốt nhất.

PW-322DG Kìm cắt
PW-322DG Kìm cắt

Đã là cắt cạnh thì nó phải đáp ứng tiêu chí cắt ngọt, vết cắt phải sạch, không nhây nhây như dẻ rách. Và nó để lại gì sau khi cắt? Cấu trúc của lưỡi cắt quyết định việc này. Bất cứ một thứ cộng cụ nào mà nó đa năng thì chắc chắn nó chẳng chuyên cái gì cả. Và nếu bạn dùng nó, bạn phải chấp nhận nó chẳng đi tới đỉnh cao của 1 tác vụ mà đáng lý ra nó làm được. Tham khảo một vài thông tin hữu ích dưới đây có thể sẽ giúp bạn lựa chọn được một cây kềm cắt cạnh kiện ưng ý nhất.

Lưỡi cắt lệch.

Loại kìm có lưỡi kiểu này. Rất thích hợp khi cắt cạnh các vật liệu khách nhau. Lệch ở đây được hiểu là điểm cắt của lưỡi lệch sang một bên trong thiết diện lưỡi. Bạn xem hình bên sẽ dễ hình dung hơn cách diễn đạt tối ý này.

Lưỡi cắt đối xứng tâm.

Loại này cho lực cắt lớn nhất, do lực phân bố đều và chính tâm lưỡi. Như vậy kìm cắt cạnh loại này dùng khi bạn cần một lực cắt lớn. Phần để lại sau khi cắt tương đối lớn so với kềm có lưỡi cắt xanh lè phía trên. Việc mũi kìm có thiết kế lách vào các khe hẹp hay không, bạn tham khảo từng model chi tiết. Hình thiết diện mũi kìm bên cạnh giúp bạn hình dung nó dễ hơn về kết cấu lưỡi. Tuy nhiên nó vẫn chưa đầy đủ lắm.

Kềm có lưỡi cắt sát chân.

Tên gọi nghe nó thô thiển tí nhưng nó lột tả bản chất của lưỡi kìm khi bạn cắt. Nó giống y chang loại xanh lè nhưng lưỡi lệch hẳn sang một bên và không được vát mép. Khi cắt, lưỡi kềm bám sát mặt cạnh góc, khi cắt là nó làm sạch bách tới mặt cạnh. Cắt một phát là đi tới tận gốc luôn. Lưỡi thường được bo cong dần về đầu kìm để bạn dễ bề thao tác khi cắt các tiểu tiết.

>Xem thêm : Kìm cắt nhật bản

Những điều cần tránh khi sử dụng kìm cắt cạnh.

Dưới đây là một vài điều cần tránh mà mình biết để giúp khi bạn sử dụng kìm cắt chân linh kiện, để đảm bảo độ bền và sử dụng một cách an toàn và hiệu quả :

 • Không cắt sai mục đích trừ phi kìm của bạn được thiết kế để cắt loại này. Lưu ý về đường kính tối đa mà kìm của bạn có thể cắt được với từng loại.
 • Không dùng kìm khi kìm bị nung nóng ở nhiệt độ cao và không dùng kìm để cắt đang bị nung nóng.
 • Không dùng kìm để đóng giống như với búa.
 • Không dùng búa đóng vào kìm để tạo lực cắt dây cứng hoặc cắt đai ốc.
 • Không dùng bao cán kìm như vật cách điện trừ trường hợp kìm của bạn là loại chuyên dụng có cách điện (VDE). Bao cán kìm tạo sự thoải mái cho bạn khi sử dụng chứ không phải là vật cách điện hoàn hảo trừ loại kìm chuyên dụng.

NÊN MUA KÌM CẮT CẠNH Ở ĐÂU TỐT NHẤT HIỆN NAY.

Siêu thị Dụng cụ cầm tay NAMSAN

dung-cu-cam-tay
Dụng cụ cầm tay namsan

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Nam San

 • Mua hàng tại Nam San bạn có thể đảm bảo mua được kìm cắt các loại chính hãng với giá cả ưu đãi nhất do được nhập trực tiếp từ nhà máy.
 • Tất cả sản phẩm của Nam San đều có giấy tờ nguồn gốc rõ ràng:
 • ng ty TNHH  Xuất Nhập Khẩu Nam San chuyên nhập khẩu  phân phối các loại tô vít, kìm, mũi vít, khớp nối. Dụng cụ cằm tay chính hãng nhật bản 100%.
 • Hiện nay, ng ty chúng tôi đang tìm đại lý phân phối trên toàn quốc. Liên hệ ngay để nhận những chính sách giá cạnh tranh cho đại lý ngay hôm nay.
 • Liên hệ 0973 93 99 46 hoặc email [email protected] để được làm đại lý.
Chúng tôi luôn luôn lắng nghe những góp ý, chia sẻ từ Quý Khách hàng.
  Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và lựa chọn sản phẩm của chúng tôi

 

Xem thêm: Kìm cắt các loại Nhật Bản ( VUA KÌM TSUNODA )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Gọi điện ngay