Làm cách nào để tháo ốc bị rỉ sét nhanh chóng?

Rate this post

Bulong, đai ốc là dụng cụ để ghép nối các chi tiết trong máy móc, vật dụng với nhau. Đôi khi trong quá trình sử dụng và làm việc với ốc vít. Bạn luôn gặp vấn đề là ốc rỉ sét rất khó để tháo. Nam San giới thiệu đến các bạn một số cách tháo ốc bị rỉ sét đơn giản và hiệu quả.

Nguyên nhân – những yếu tố dẫn đến ốc bị rỉ sét

cach thao oc vit bi ri set cuc ky don gian

  • Môi trường : những máy móc, vật dụng do tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài như: nắng, mưa và cả để trong nhà xưởng, gara,.. Khi thao tác công việc xong vẫn còn bám cáu bẩn.
  • Việc bảo dưỡng, sửa chữa không theo định kì: việc bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ máy móc thiết bị là vô cùng quan trọng. Đối với các nhà máy công nghiệp, xưởng sản xuất và cả vật dụng trong dân dụng. Tuy nhiên thời gian sửa chữa, bảo dưỡng quá xa như 1-2 năm cũng khiến những chiếc ốc vít han gỉ, sét chặt.
  • Không thường xuyên lâu chùi, thay dầu nhớt,…:  dể những con ốc được sạch sẽ, dễ tháo mở hàng ngày hơn thì việc lâu chùi, tra dầu nhớt là vô cùng quan trọng. Đây cũng là công việc đơn giản giúp cho những thiết bị máy móc tránh được những hư hỏng không đáng có.
  • Thời gian sử dụng và để quá lâu ngày : những chiếc ốc vít bị han rỉ, két chặt 1 phần lỗi là ở 3 yếu tố trên và để quá lâu ngày cũng là nguyên nhân chính.

Cách bước tiến hành thao tác ốc bị rỉ sét – két chặt

1. Dùng đục

Dùng búa và tô vít tạo lực mạnh để tạo rảnh trên đầu ốc vít càng sâu càng tốt sau đó dùng mũi đục dễ bám và đầu ốc vít và bẩy ốc vít ra ngoài

2. Dùng lửa đốt

Áp dụng nguyên lý “Nóng nở lạnh co” dùng lửa đốt đai ốc vít cho đến khi ốc vít nóng lên. Quá trình giản nở và co lại sẽ phá hủy những lớp rỉ sét giữa bulong và ren, giúp việc lấy ốc ra trở nên dễ dàng. Cách này chỉ áp dụng đối với các trường hợp ốc vịt đã bị rỉ sét quá lâu ngày.

3. Dùng kìm chuyên dụng tháo ốc

Đây là sản phẩm của Nhật Bản sản xuất nên chất lượng thì không phải bàn cãi. Kìm được thiết kế chuyên dụng để tháo những loại ốc khó tháo lắp.

Kim dien mini 115mm MP 115DG Tsunoda 1

4. Dùng bình xịt chuyên dụng

Những lưu ý cho những con ốc đã bị rỉ sét hoàn toàn. 

  • Kiểm tra lại độ an toàn của bulong, ốc vít. Nếu cảm thấy không an toàn, không đủ khả năng liên kết chặt chẽ thì nên thêm hoặc thay thế bulong, đai ốc đó.
  • Không tự ý thay thế những chiếc bulong, đai ốc cho chi tiết trong máy móc để dẫn đến nguy cơ mất an toàn khi thao tác làm việc. Bạn nên thận trọng trong việc thay thế.
  • Duy trì bảo dưỡng, sửa chữa. Mỗi lần thao tác xong bạn nên lau chùi cẩn thận và giữ sạch sẽ cho thiết bị.

Bài viết này chúng tôi đã chia sẽ cho các bạn cách tháo ốc bị rỉ sét hiệu quả nhất. Chúc các bạn có thể áp dụng được 1 trong những mẹo đơn giản trên nha.

Chat Zalo
Gọi điện ngay