Nguyên tắc an toàn khi sử dụng kìm cầm tay

Rate this post

Kìm cầm tay vô cùng hữu dụng cho việc sửa chữa lặt vặt tại gia. Tuy nhiên, rất nhiều người không chú ý đến việc đảm bảo an toàn khi sử dụng nó. Có thể chỉ một sơ ý nhỏ trong khi sử dụng lại gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Đã đến lúc bạn cần lưu ý những “nguyên tắc vàng” sau đây để đảm bảo an toàn cho bản thân mình khi sử dụng kìm cầm tay nhé.

1. Sử dụng đúng dụng cụ cầm tay, đúng công việc

Tùy vào công việc cần làm mà bạn nên chọn dụng cụ cầm tay tương ứng. Công dụng chính của kìm là để kẹp, giữ, cắt dây điện, thanh kim loại,…. Bạn tuyệt đối không nên dùng kìm để thay thế công việc của các dụng cụ cầm tay khác, ví dụ như đóng đinh thay búa, hay tháo mở ốc vít thay cờ lê, mỏ lết.

Các hãng sản xuất luôn khuyến cáo người dùng nên sử dụng những dụng cụ chuyên dụng cho từng công việc, sản phẩm đúng chức năng đáp ứng tốt nhất, đảm bảo đúng tiến độ công việc và  an toàn hơn. Việc sử dụng sai công dụng có thể dẫn đến hư hỏng kìm cũng như các chi tiết tiếp xúc với kìm. Ngược lại, khi dùng kìm đúng mục đích công việc, bạn sẽ giảm thiểu được rủi ro tai nạn xảy ra, đồng thời tăng hiệu quả làm việc.

Kim dau bang can boc nhua CP 125G Top Kogyo 1 600x193 1

Kìm đầu bằng cán bọc nhựa CP-125G Top Kogyo

2. Sử dụng kìm đúng thao tác

Khi sử dụng kìm cầm tay phải thao tác đúng quy cách tránh gây những tổn thương không đáng có. Ngoài ra, thao tác đúng cách sẽ đỡ tốn sức, đảm bảo an toàn, tăng năng suất và chất lượng công việc.

2cccaf3c0fa29c14ed2a1513ebb7115d

Kìm cắt tác động mạnh Tsunoda PW-301DG/302DG

3. Chú ý an toàn của mắt khi sử dụng kìm cầm tay

Khi dùng kìm để cắt các chi tiết, đặc biệt là những chi tiết có kích thước lớn, đòi hỏi phải dùng lực mạnh, rất có thể bạn sẽ tạo ra những mảnh vụn nhỏ mà không hề hay biết.

Do đó, để tránh việc các mảnh vụn này bay vào mắt, tốt nhất bạn nên đeo kính bảo hộ khi dùng kìm để sửa chữa.

4. Không dùng kìm thông thường để cắt các vật quá cứng

Mỗi loại kìm sẽ có 1 chức năng và phục vụ cho các công việc khác nhau. Đối với những loại kìm thông thường có kích thước nhỏ, bạn không nên dùng để cắt các vật lớn hoặc quá cứng vì nhì như vậy sẽ dễ làm hỏng kìm. Khi đó, mũi kìm sẽ phải chịu một lực tác động rất mạnh, dẫn đến tình trạng móp, mẻ, biến dạng.

Do đó, bạn chỉ nên dùng kìm thông thường để cắt các chi tiết nhỏ như dây điện, thanh kim loại mỏng,… Còn nếu muốn cắt các vật kích thước lớn, dày, cứng, bạn có thể thay đổi, sử dụng loại kìm có đòn bẩy lớn hơn để tác dụng được nhiều lực hơn khi thao tác.

5. Sử dụng kìm cách điện cho công việc sửa chữa điện

Thường thì phần tay cầm của kìm sẽ được bao bọc bởi một lớp vỏ nhựa hoặc cao su để tạo sự thoải mái, êm ái và giúp người sử dụng dễ cầm nắm hơn. Tuy nhiên, lớp vỏ này lại không đảm bảo cách điện hoàn toàn như nhiều người vẫn nghĩ mà chỉ giúp dụng cụ không rỉ sét mà thôi.

Do đó, để đảm bảo an toàn, tránh việc bị điện giật, bạn nên sử dụng loại kìm có tay cầm làm bằng vật liệu cách điện khi sửa chữa, lắp đặt hệ thống điện.

 

Trên đây là 5 nguyên tắc giúp bạn sử dụng kìm an toàn và đạt hiệu quả công việc tối ưu nhé! Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm của Nam San thì hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi qua website: https://namsanvn.com hoặc Hotline: 0973 93 99 46 để được tư vấn nhé.

Chat Zalo
Gọi điện ngay